Home » cinelife

Một bóng hồng phía sau Slumdog Millionaire

15 March 2009 No Comment

slumdog_photo_04_hiresDanny Boyle đã bước lên bục vinh quang tại Oscar 2009, với xuất phẩm Slumdog Millionaire, trong vai trò đạo diễn, sau khi giành một loạt giải thưởng quan trọng tại nhiều liên hoan phim trước đó. Nhưng trong các thông cáo báo chí chính thức người ta đều thấy công bố Slumdog Millionaire được đồng đạo diễn bởi Loveleen Tandan.

Danny Boyle là đạo diễn tên tuổi của nhiều bộ phim được đánh giá cao như Millions, Shallow Grave, Trainspotting, còn Loveleen Tandan là ai?

Jan Lisa Huttner, cộng tác viên của Chicago JUF’s News, một cây viết chuyên về điện ảnh và nữ giới trong điện ảnh đã có một cuộc trò chuyện với Danny Boyle để chất vấn về tên tuổi nhân vật nữ này. Cuộc phỏng vấn diễn ra trong dịp Danny đến dự Liên hoan Phim Chicago 2008.

Loveleen Tandan (giữa) cùng các diễn viên chính của Slumdog Millionaire

Loveleen Tandan (giữa) cùng các diễn viên chính của Slumdog Millionaire

Jan: Anh Danny này, hôm nay tôi đến đây tham dự để cổ vũ cho chị em trong giới làm phim, nên tôi muốn hỏi anh về đóng góp của Loveleen Tandan trong Slumdog Millionaire. Theo thông tin tôi biết từ IMDb, hình như chị ấy tham gia với anh ban đầu trong vai trò casting, đúng không?

Danny: Vâng. Chị ấy đã tham gia các phim Brick Lane, Monsoon Wedding, The Namesake và nhiều phim khác.

Jan: Mỗi người trong các anh chị đã đóng góp điều gì cho Slumdog Millionaire từ nhãn quan riêng của nam giới/nữ giới? Sự cộng tác của anh với Loveleen Tandan có mang lại khía cạnh gì khác cho bộ phim không?

Danny: Nếu không có chị ấy tham gia thì bộ phim chắc là sẽ rất khác biệt và yếu kém hơn, rõ ràng tôi phải ghi nhận điều đó! Trong lúc làm phân vai với chị ấy tôi chợt nhận ra tôi cần chị ta bên cạnh mỗi ngày. Rốt cục tôi đã cử chị ta đi quay cùng với nhóm thứ hai.

Jan: Bây giờ thì anh gọi chị ta là “đồng đạo diễn,” đúng không ạ?

Danny: Vâng, chị ấy xứng đáng như thế! Chị ấy là một đạo diễn nghiêm chỉnh. Ta có thể cảm nhận được. Thật sự nhìn là biết thôi. Có thể thấy ngay từ lúc chị ấy giúp phân vai cho chúng tôi. Bọn trẻ nói tiếng Anh chẳng mấy; chúng nói tiếng Hindi. Chúng tôi thì đang thử vai bằng tiếng Anh, với bọn trẻ con 7 tuổi thì cách này không ổn, chị ta bảo: “Tôi rất sốc phải nói điều này với anh, Danny, anh phải làm phim bằng tiếng Hindi.’ Tôi đáp, “OK, chúng ta sẽ làm bằng tiếng Hindi.” Mọi chuyện bỗng cảm tưởng êm xuôi hơn cả triệu lần. Tôi gọi về hãng thông báo: “Một phần ba phim sẽ nói tiếng Hindi, anh em ạ.” Bọn họ: “Hả!?!” Họ tưởng tôi mất trí đến nơi rồi. Tôi bảo, “Nghe đã, nghe đã, phim sẽ nói tiếng Hindi và như vậy sẽ hấp dẫn hơn nữa.” Rồi tôi nghĩ ra ý tưởng về phụ đề - di chuyển phụ đề khắp nơi và làm cho nó trông vui tươi!

Loveleen cũng chính là nhịp cầu văn hóa của tôi. Dĩ nhiên mọi thứ cần được kiểm tra để không phạm sai sót chết người. Nhưng cũng nhờ vậy mà khi kịch bản đòi hỏi phải tạo ra một “lỗi,” ta có thể tự tin tạo ra nó với đủ chứng lý. Cho nên đôi khi chị ấy bảo: “Điều đó không thể nào xảy ra,” tôi có thể phủ quyết bằng quyền của mình, bởi vì tôi thấu hiểu vấn đề.

Tôi phải thú thực mọi chuyện rất tuyệt, và nếu có một điều gì làm tôi bận tâm thì đó chính là bộ phim còn hơi thiếu vắng nhân vật nữ.

Jan: Cám ơn, Danny!

Loveleen Tandan (thứ ba từ phải) cùng đoàn làm phim tại LHP Tribeca

Danny Boyle (thứ hai từ trái) và Loveleen Tandan (thứ ba từ phải) cùng đoàn làm phim tại LHP Tribeca


Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled website. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.