Home » cinelife

Hollywood “gây chiến” mùa Giáng sinh

14 December 2007 No Comment

Síu Phạm

hollywood_lionsKhông như trước đây, các nhà sản xuất phim ở Hollywood phải chờ khi cuộc chiến ở Việt Nam chấm dứt mới dám làm những phim mô tả các tình huống éo le, tâm thần của dân Mỹ khi lãnh chịu hậu quả của chiến tranh.

Lần này, sau 4 năm rưỡi, trong khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, lính Mỹ vẫn chết mỗi ngày ở Irak, người ta thấy xuất hiện một loạt phim phản chiến của Hollywood tại các liên hoan phim quốc tế năm nay ở Venise, ở Deauville… như phim tài liệu Redacted của Brian de Palma, phim In the Valley of Elah của Paul Haggis, hay phim Lions for Lambs của Robert Redford…

Những phim này mới chỉ mở màn cho khoảng 20 phim sắp tới cho thấy mặt trái của cuộc chiến của Mỹ tại Irak hay Afghanistan, và đề cập ngay cả đến chính sách chống khủng bo của tổng thống Mỹ.

Mang nội dung chính trị nhưng những phim này vẫn nhằm hai mục đích chính là giật vài giải Oscar vào đầu năm 2008 và giải trí dân Mỹ để thu hoạch càng nhiều đô la càng tốt.

Chúng đang được hoặc quảng cáo rầm rộ trên những trailer hoặc đang trình chiếu ở Mỹ cũng như ở khắp các nước trên thế giới trong mùa Giáng Sinh năm nay. Chúng ta hãy thử lược qua một vài phim đáng kể nhất:

Trước hết, phim In the Valley of Elah của Paul Haggis là một phim thriller, với các diễn viên: Tommy Lee Jones, Charlize Théron, Susan Saradon… Truyện xảy ra tại vùng New Mexico giữa một trại lính và một thành phố nhỏ. Tommy Lee Jones, nam diễn viên xuất sắc trong vai một cựu chiến binh Mỹ, cương quyết điều tra tìm ra nguyên nhân cái chết của con trai mình. Truyện phim dẫn Tommy Lee Jones (và khán giả rất hồi hộp) qua bao nhiêu che đậy dối trá, để thấy rằng lòng tin mù quáng về lá cờ và tổ quốc của chàng đã hoàn toàn sụp đổ. Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh lá cờ Mỹ bị cong queo, lộn ngược trên cột cờ…

hollywood_hurt_lockerjobtitle_1Sht_JOBNOhollywood_in_the_valley_of_elah

Paul Haggis cho biết: Tôi đã muốn làm một phim về Irak, sau khi người Mỹ đem quân vào đất này năm 2003, nhưng tình hình chưa thuận tiện, dân chúng Mỹ lúc đó chỉ suy nghĩ theo những gì Pentagon phát biểu. Năm 2004, một agency của tôi đọc được trong tờ Playboy, một câu chuyện có thật kể về một anh lính trẻ chết trong một trường hợp đặc biệt mà quân đội tìm hết cách để che giấu sự thật vì cái chết này biểu hiện bộ mặt thê thảm của cuộc chiến ở Irak. Với câu chuyện thật này, tôi thêm chi tiết mắm muối, biến nó thành một truyện phim trinh thám hấp dẫn người xem. Sự thật còn tệ hơn thế nữa… Tommy không phải là một diễn viên dễ dãi, tôi cũng vậy. Tommy không chịu nổi sự ngu xuẩn. Tôi phải tự chứng tỏ để được ông ta kính trọng. Từ đó chúng tôi có một quan hệ rất tốt, mặc dù đôi lúc cũng rất khó khăn…

Về phần Tommy Lee Jones, tài tử có da mặt hơi rỗ rỗ, rất ngầu, đã chứng tỏ sự đa tài của chàng với bộ phim cao bồi trầm buồn Three Burials vừa đóng vai chính, vừa là nhà thực hiện đã đoạt hai giải Cành Cọ Vàng năm 2005, phát biểu: Điều tôi thích trong phim In the Valley of Elah là câu chuyện xảy ra trên đất Mỹ, nói về hậu quả của cuộc chiến trên chính đất nước của chúng tôi. Người Mỹ không thể không đặt câu hỏi khi xem phim này rằng chúng ta đã và đang bị lừa bịp đến mức nào ngay từ đầu cuộc chiến… Câu trả lời là… ở cuối phim!

hollywood_redactedPhim thứ hai đáng kể là bộ phim Lions for Lambs của Robert Redford, trong khung cảnh của một nước Mỹ chống khủng bố. Redford điều khiển hai diễn viên cỡ lớn Tom Cruise, Meryl Streep và chính ông ta. Không phải nói về chiến tranh, bộ phim đề cập và mở rộng cuộc tranh cãi về nền dân chủ của nước Mỹ. Nhà viết truyện phim, Matthew Michael Carnahan, đặt những câu hỏi hắc búa chẳng hạn như Tại sao ở thời đại rất nguy hiểm cho vận mệnh đất nước, dân Mỹ áp dụng thái độ con đà điểu chui đầu dưới cát? Tại sao dân Mỹ không muốn biết những gì xảy ra trên thế giới, trốn chạy thực tế, nấp sau những cuộc sống nhỏ bé tiện nghi?

Hoàn toàn dựa trên đối thoại và suy luận, Lions for Lambs là một phim đi ngược với dòng phim hành động mang tính cách thương mại. Robert Redford thổ lộ như sau: Chắc tôi sẽ không quan tâm nếu đây chỉ là một phim chiến tranh… Điều hấp dẫn tôi trong Lions for Lambs là cách dùng chiến tranh như một động cơ để kể ba truyện của các cá nhân khác biệt nhấn mạnh đến những vấn đề quan trọng của nước tôi, đó là vai trò của phương tiện truyền thông (media), của chính trị, của giáo dục và tuổi trẻ tại Hoa Kỳ. Ba truyện này cuối cùng sẽ hội tụ trong một kết thúc thảm thương sẽ thúc đẩy khán giả đặt câu hỏi chúng ta đang đi về đâu…

Trong một thời gian ngắn kỷ lục, hầu hết các cảnh của phim được quay trong văn phòng của những studio ở California và những cảnh xảy ra trên đồi núi Afghanistan được xử lý tại Simi Valley. Philippe Rousselot, người Pháp, đã từng được giải Oscar về ánh sáng khi làm giám đốc hình ảnh cho Redford trong phim A river runs through it (1993), cũng như các cộng sự viên trung thành khác của R. Redford, nhạc sĩ Mark Isham chẳng hạn, đã hưởng ứng lời mời cộng tác của R. Redford.

Truyện phim kể về 6 nhân vật, trong ba trạng huống, tất cả đều dính dáng đến cuộc chiến chống khủng bố và chỉ trong vòng một ngày trời thôi các số phận ấy đã thay đổi một cách bi thảm… Robert Redford đã ký một phim thời sự nóng bỏng, chàng khiêm tốn cho biết: Cả phim mang một nỗi tiếc nhớ, như một người yêu nước, tôi chỉ buồn rầu thấy rằng lý tưởng dân chủ mà tôi đã trưởng thành trong đó giờ đây đã được sử dụng một cách méo mó. Nhưng tôi không có tham vọng bảo dân chúng phải nghĩ gì, tôi tôn trọng vô số quan điểm khác nhau của mỗi người. Tôi chỉ khơi dậy nơi họ một suy nghĩ đúng đắn…

hollywood_stoplossChắc chắn chính phủ của tổng thống Bush sẽ không ăn lễ Christmas ngon lành với bộ phim truyện - tài liệu (fiction-docu) Redacted của Brian de Palma, quay bằng HD và nhất là bộ phim truyện - thảm kịch (fiction-drama) The battle for Haditha của nhà thực hiện Anh Quốc Nick Broomfield.

Quay tại Jordany, Nick Broomfield dùng kinh nghiệm và xúc cảm của Elliot Ruiz, 22 tuổi, cựu thủy quân lục chiến Mỹ đã giải ngũ, anh này là người lính trẻ nhất khi nhập ngũ 17 tuổi, bị thương nặng sau nhiệm vụ giải cứu 7 người lính Mỹ bị bắt giữ tại tỉnh Tikrit, Irak.

Đạo diễn cho biết: Đóng những cảnh như thật, Elliot đã khóc nức nở không ngừng, khi nhớ đến những gì đã xảy ra cho anh, lúc anh chỉ là một đứa trẻ mới lớn, 17 tuổi…

Nick Broomfield dùng những diễn viên không chuyên nghiệp, những thường dân Irak mà gia đình đã bị thiệt hại cả sinh mạng lẫn nhà cửa trong cuộc chiến. Với cảnh lính Mỹ trong sợ hãi, hoang mang đến độ phát điên xả đạn vào số sinh viên bị bắt, một bà mẹ người Irak đóng trong phim đã khóc rất nhiều và nói: Từ giờ trở đi, con trai tôi sẽ sống đi chết lại cả ngàn lần…

Một người khác phát biểu: Đây là dịp để cho thế giới biết chúng tôi đã khổ sở đến mức nào… Mặt khác, sửa soạn tấn công trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, một số phim khác nữa đang được quay như phim Stop Loss (Chấm dứt mất mát), của Kimberly Pierce kể chuyện một người lính Mỹ từ chối không ra trận. Nhà sản xuất phim này, Scott Rudin, không giấu diếm là sẽ trình chiếu phim trong dịp này.

Cũng như phim The Hurt Locker của Kathryn Bigelow, phim thriller về một đơn vị ưu tú Mỹ đóng tại Bagdad hiện đang quay ở Jordan và Kuwait. Người ta cũng đang sốt ruột đợi phim Imperial Life in the Emerald City, kể những hoạt động hỗn loạn thường ngày của những người lính Mỹ trong khi chiếm đóng Bagdad. Ký tên cho phim này là Paul Greengrass, nhà làm phim sôi động, người đã thành công rực rỡ trong bộ phim The Bourne Ultimatum vừa qua.

hollywood_stoploss2Loạt phim nói trên, mặc dù nhằm ít nhiều tham vọng chính trị, chúng vẫn mang cá tính của Hollywood nghĩa là rất bạo hành, rất nổ (trừ phim Lions for Lambs của Robert Redford) để tìm cách đoạt được giải Oscar và mang lại những khoản doanh thu khổng lồ.

Nhưng ngoài sự thỏa mãn về lòng can đảm của các nhà làm phim trong việc mang lại một nội dung mới, một số phim trường vẫn e ngại cho doanh thu của họ trong nước Mỹ.

Liệu họ có đông đảo khán giả đi xem loạt phim này để gợi lại nỗi đau đớn, sự xấu hổ của họ?

Sau vài năm chiến tranh, hai trên ba người Mỹ đều muốn Mỹ rút quân khỏi Irak, và không ai muốn nhắc tới cuộc chiến dơ bẩn này nữa. Giống như trước đây dân chúng Mỹ đã không hưởng ứng phim World Trade Center của Oliver Stone, không đi xem phim Flight 93 của Paul Greengrass. Vừa qua bộ phim Home of the Brave, không kể sự hiện diện của tài tử Samuel L. Jackson và của ca sĩ hip hop 50 Cent, đã hoàn toàn thất bại trên mặt thương mại. Kể cả phim A Mighty Heart của Michael Winterbottom mà Angelina Jolie thủ vai chính cũng không chinh phục được trái tim của công chúng Mỹ.

May cho các loạt phim này, được khen ngợi ở các nước ngoài, 60% doanh thu của chúng đang và đã dựa trên truyền thống chống My của cựu lục địa Âu châu.

Tin nhận được mới nhất tại Hollywood trong mùa Giáng Sinh này bắt đầu bằng việc đình công của các nhà viết truyện phim mà giao kèo làm việc chấm dứt vào cuối tháng 10. Các nhà làm phim, các nhà viết kịch bản và các diễn viên tại Hollywood hiện đang bước vào cuộc đình công chưa từng có kể từ năm 1988, tại xưởng sản xuất những giấc mơ… đòi hỏi các nhà sản xuất phải sử dụng hợp lý số lợi nhuận mang lại bởi tất cả các phương tiện truyền thông bằng hình ảnh…

Cuộc đình công này đang ảnh hưởng đến các phim sắp quay trong năm 2008. Người ta lo ngại cho năm 2009 rằng phim ảnh Mỹ sẽ rất nghèo nàn và thưa thớt…

Nhưng đây lại hoàn toàn là một đề tài khác.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled website. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.