Home » featured, gourmet, lifestyle, where2go

Gloria Jean’s Coffees đến Việt Nam, cuộc đua của thỏ và rùa

8 March 2007 No Comment

gloriajeans_7233Gloria Jean đã ghi bàn trước “đối thủ” bằng những tiệm cà phê thân thiện, nơi có những chiếc ghế sofa thoải mái cùng những thứ đã đưa Starbuck lên bản đồ các tiệm cà phê lẫy lừng khắp năm châu bốn bể. Chẳng mấy ầm ĩ, họ gửi đến người dân Việt Nam đang sinh sống ở TP.HCM một lời mời chào đặc biệt.

Cà phê Gloria Jean, với các chủng loại cà phê của mình, cũng mang dáng dấp và hương vị hệt như chuỗi 9000 tiệm cà phê Starbuck (Mỹ) danh tiếng. Nhưng thật ra, Gloria Jean là một trong những nhà sáng lập đầu tiên của xu hướng trang trí nội thất thư thái đang thịnh hành, hay còn được gọi là “phong cách Cà phê Starbuck”, có từ nhiều năm trước cả khi Starbuck trở thành một tên tuổi phổ biến.

Hệ thống cà phê Gloria Jean được sáng lập vào năm 1979, ở Mỹ. Nhà văn Hemingway từng nhận xét, “nàng” Gloria Jean vẫn tỏ ra “duyên dáng không màng áp lực” trong suốt quá trình mở 200 tiệm cà phê ở Chicago và Bờ Tây nước Mỹ, và nhiều tiệm hơn nữa ở nước ngoài, cho đến khi Starbuck nhô đầu trên toàn thế giới như một con sư tử trong lĩnh vực kinh doanh tiệm cà phê. Tại thời điểm đó, Gloria Jean vẫn chưa  phải một tên tuổi phổ biến ở nước Mỹ. Thế nên, dưới áp lực cạnh tranh toàn cầu, vào năm 1995, Cà phê Gloria Jean chuyển nhượng quyền kinh doanh thương hiệu của mình cho tập đoàn Jireh International của Úc, chấp nhận số phận đối đầu với Starbuck.

Dù không nổi đình nổi đám như Starbuck, trước kia cũng như hiện nay, các chủng loại cà phê thơm ngon, thích hợp cho ngày nghỉ, gồm cà phê nguyên chất và những hỗn hợp pha chế như ca cao, cà phê khử chất caffein, cộng với cách bày trí của Gloria Jean vẫn được biết tiếng ở khu vực trung tâm nước Mỹ. Ở Chicago, Gloria Jean  dẫn đầu hệ thống các tiệm cà phê, cứ như thể Starbuck với vị trí siêu sao của nó đã nổ tung và tan biến vào lỗ đen vũ trụ, không bao giờ còn được nghe nói đến nữa.

gloriajeans_7289Từ khi khai trương tiệm đầu tiên vào năm 1979, dưới sự dẫn dắt của một phụ nữ mạnh mẽ, Gloria Jean nhanh chóng trở thành một trong những chuỗi tiệm cà phê lớn nhất thế giới. Tính đến nay, Gloria Jean đã có đến 1000 tiệm cà phê ở 25 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, 1000 tiệm cà phê của Gloria Jean vẫn chưa là gì so với 9000 tiệm cà phê của Starbuck ở Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu, Trung Đông và Thái Bình Dương.

Đầu năm 2007, tại TP.HCM, một phụ nữ mạnh mẽ, bà Phi Van Nguyen, Việt kiều Úc, trở thành người đầu tiên mua quyền kinh doanh thương hiệu cà phê Gloria Jean ở đây với mức giá “khủng bố” là 200.000 đôla. Bà Phi Van Nguyen gặp được đại diện của Jireh International ở Úc, khi người này đang tìm kiếm đối tác mua quyền kinh doanh thương hiệu Cà phê Gloria Jean ở Sài Gòn, và bà lập tức chớp lấy cơ hội.

Jireh International hẳn là tốt số, hoặc là được trời phú cho khả năng lựa chọn đúng thời điểm, khi tập đoàn này quyết định mua lại chuỗi tiệm cà phê Gloria Jean, và cả khi liều lĩnh xâm nhập vào khu vực châu Á và phía Nam Việt Nam một vài tháng trước đây. Như vậy, Gloria Jean đã ghi bàn trước “đối thủ”, bằng những tiệm cà phê thân thiện chuyên phục vụ những loại cà phê danh tiếng, nơi có những chiếc ghế sofa thoải cùng những thứ đã đưa Starbuck lên bản đồ các tiệm cà phê hàng đầu. Có vẻ, Gloria Jean muốn tỏ cho người dân vùng Đông Nam Á thấy ai mới thực sự là kẻ đến trước, chiếm vị trí thứ nhất.

Mặc cho có cuộc cạnh tranh gay gắt  trong lĩnh vực kinh doanh tiệm cà phê, “sự thật nằm trong bánh pudding”, theo cách nói của người dân vùng New England. Nghĩa là, nếu cà phê không ngon và bánh ngọt tệ hại, ai thèm quan tâm xem nó là Gloria hay Henry hay Starbuck chứ?

Khi đánh giá một sản phẩm, phương châm chung là: “Bất cứ sự khác biệt nào làm nên một sự khác biệt là một sự khác biệt.” Vậy điều gì đã khiến cho Gloria Jean trở nên khác biệt với đối thủ chính của nó, Starbuck? Trà, cũng như các thức uống cà phê, có cả loại nóng và lạnh, rất giống nhau ở cả hai hệ thống Gloria Jean và Starbuck, chỉ có một vài khác biệt thú vị thật sự “làm nên sự khác biệt”, nhưng tìm ra được sự khác biệt này, không dễ chút nào. Thậm chí giá cả ở hai hệ thống cũng tương đương nhau, phụ thuộc vào vị trí của tiệm cà phê.

Trước tiên, hãy so sánh các chủng loại cà phê ở hai hệ thống, quy trình rang cà phê, địa điểm và giá cả, và cuối cùng là hai trang web…

Các chủng loại cà phê ở hai hệ thống đều có chung nguồn gốc. Chúng đến từ những vùng đất xa xôi: cà phê Mocha Java, hỗn hợp pha chế từ cà phê Mocha của Yemen và cà phê Java của Indonesia; cà phê Columbia Supremo đến từ Nam Mĩ, cà phê Kenya AA, một loại cà phê Phi châu thuộc hàng ngon nhất thế giới; cà phê Bena Bena Organic, một loại cực ngon đến từ Papua New Guinea, gần Úc (chỉ có ở Gloria Jean); cà phê rang hạt đen Sumatra, có hương vị ngọt ngào đắng đót và ít chua; ngoài ra còn có tất cả những loại cà phê đậm đà hương vị như Butter Toffee, French Vanilla, Irish Crème và Mudslide (chỉ có ở Gloria Jean).

gloriajeans_wideNhững thức uống nóng và lạnh ở hai hệ thống tiệm cà phê Starbuck và Gloria Jean cũng giống nhau. Tức là, có Cappuccino cổ điển, Café Latte, Café Mocha, Americano, Espresso, Ristretto, Macchiatto (cà phê espresso điểm chút sữa nóng và bọt sữa), Piccolo Latte, cà phê Latte tí hon, và Filtered Coffee de jour (cà phê pha tức thời). Dĩ nhiên, còn có những thức uống độc đáo mà mỗi thương hiệu đặt cho những tên gọi hơi khác nhau một chút. Sau đây là một số thức uống được tìm thấy trong menu của Gloria Jean: Caramelatte, cà phê Latte thêm xirô caramen kiểu Ý, phủ sốt caramen mịn màng; White Chocolate Mocha, sôcôla trắng hòa quyện cùng cà phê espresso và sữa, phủ kem đánh và vụn sôcôla; Chocolate Macadamia Latte, sôcôla sữa nóng hòa cùng cà phê espresso, kết hợp với hương vị hạt macadamia; và Irish Nut Crème, kết hợp giữa kem Ai-len và sirô hạt dẻ kiểu Ý, sôcôla trắng, cà phê espresso và sữa, tất cả nằm bên dưới một khối kém đánh có rắc nhiều hạt kẹo màu.

Phần lớn cuộc đời sống ở bờ Đông nước Mỹ, tôi quá quen thuộc với các chủng loại cà phê của Starbuck; tuy nhiên, trải qua năm tháng, thú thực, càng lúc tôi càng thấy e ngại tác động quá mạnh của cà phê Robusta, loại cà phê đen được rang lên, của Starbuck. Chất caffeine có ảnh hướng không tốt đến tim mạch nếu hấp thụ quá nhiều; an toàn hơn là uống ít thôi, song có vẻ như không ai làm được điều này bởi những hình thức tự chọn mà Starbuck đưa ra khéo léo loại trừ khả năng chọn lựa. Một ngụm cà phê nhỏ là người đẹp ngủ trong rừng, tách trung cao là người khổng lồ, một tách lớn  đã là chú voi ma mút.

Dù sao, cà phê Gloria Jean, cái tên là lạ và khiêm tốn xếp hàng thứ hai trên tổng số các hệ thống kinh doanh bán lẻ cà phê toàn cầu, rõ ràng đang làm theo khẩu hiệu của Hertz Rental và “cố gắng hơn nữa” ở Việt Nam. Chẳng mấy ầm ĩ, họ gửi đến người Sài Gòn một lời mời chào đặc biệt. Trong tiếng Tây Ban Nha, nó được viết như sau: “Mi Caca es Su Casa” (nhà tôi là nhà của bạn). Ngoài ra, lời mở đầu một trong các tập brochure của Gloria Jean viết: “Our Place or Yours? Thưởng thức tai Gloria Jean’s Coffees hay tại nhà?”

Thật là khởi đầu tốt đẹp cho một thương hiệu cà phê lớn, với những thức uống ngon tuyệt, những vật dụng trang trí xinh đẹp, một không gian ấm áp với mức giá dù sao cũng không phải là quá cao với một nền kinh tế đang tăng trưởng và những khát khao hội nhập, đổi mới từng ngày!

Libby Zinman-Schwartz

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled website. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.