Home » cityspace

Những khoảng xanh

8 February 2006 No Comment

nhungkhoangxanhHuỳnh Như Phương

Trên dòng đời sôi động và nhộn nhịp, những khoảng mát ấy cho ta những phút giây tĩnh lặng. Nhờ đó, ta cảm nhận được bước đi chậm rãi của thời gian, nhịp tim không còn đổ dồn vì tất bật mưu sinh, huyết áp cũng bình ổn vì tránh được trong giây lát những đua chen danh lợi.

Khi thành phố cho mở lại đoạn đường Trương Định đi ngang qua vườn Tao Đàn, nhiều người dân tỏ ý bất bình, vì con đường có thể khuấy động khu vườn, nhất là vào giấc sáng sớm khi có nhiều người vào đây đi dạo và tập thể dục dưỡng sinh. Riêng tôi, vì một lý do có phần ích kỷ, đã đón nhận tin ấy với niềm vui thầm lặng trong lòng.

Đầu những năm 70, thời đi học ở trường trung học Trường Sơn gần Chợ Đũi, tôi là hành khách thường xuyên của những chuyến xe lam trong thành phố. Thuở ấy bến xe lam đặt ở đầu đường Trương Định; mỗi chiều, tôi phải đi bộ qua vườn Tao Đàn đến gần phía Lê Lai để lại ngồi lên xe chạy dọc theo đường Trương Định về nhà trọ bên Phú Nhuận.

Thời đó, Sài Gòn còn thưa người, vườn Tao Đàn buổi chiều vắng lặng, những vạt nắng ung dung trên các tàng cây sao, tiếng động cơ xe lam không làm chim chóc trong vườn sợ hãi, cũng không quấy rầy những nụ hôn e ấp của vài đôi tình nhân rụt rè trên ghế đá trong vườn. Những chiều không vội vã, tôi cũng tìm một chiếc ghế trống ngồi lặng im để lắng nghe âm thanh của khu vườn: tiếng chim ríu rít trên cành cao, tiếng lá rơi chạm khẽ trên mặt đất, tiếng trẻ con nô đùa trên bãi trống, tiếng vỗ tay theo nhịp bài hát của một tốp hướng đạo sinh… Tròn năm học lớp 12 ở đây, đã đọng trong tôi hình ảnh những buổi chiều Tao Đàn sâu đậm đến nỗi nhiều năm sau này, mỗi khi có dịp tôi lại tìm cách chạy xe qua vườn để được sống lại kỷ niệm thiếu thời.

Nhưng từ khi hai đầu đường Trương Định bị ngăn lại để làm cổng ra vào, đất mặt tiền công viên dần dần dành chỗ cho những cửa hiệu, thì những cư dân sống xa trung tâm thành phố như tôi không có may mắn thụ hưởng khu vườn nữa. Những ai có dịp vào đây những ngày hội hoa xuân hay hội chợ hàng chất lượng cao, chắc sẽ gặp một khu vườn khác, rất khác cái khu vườn mà tuổi học trò tôi đã đi qua. Nghĩ mà thương cho những cụ già, một sáng mai nào đến vườn thư giãn như thường lệ, bỗng bị yêu cầu phải mua vé mới được bước chân vào.

Bây giờ, con đường qua vườn đã được mở rộng, hàng rào chung quanh cũng đã được dỡ bỏ, những hôm nhớ vườn, tôi lại chạy xe vòng qua Nguyễn Du rẽ về Trương Định, ngẩng mặt nhìn lên cái vòm xanh trên đầu và nghe hơi mát phả vào cơ thể. Bỗng có cảm giác như mình bay thoát vào một vùng trời kỳ diệu khi cái nắng hầm hập bị chặn lại ở ngoài kia. Nhịp độ hối hả trên những con đường Sài Gòn đến đây phải giảm lại để không xé nát cái không gian yên ả của vườn.

Những khoảng xanh trên những con đường ngang qua vườn Tao Đàn, qua công viên 30-4 trước Hội trường Thống Nhất, qua công viên Hoàng Văn Thụ hay công viên Gia Định như là những điểm nhấn trong không gian sinh thái ngày càng thu hẹp của thành phố này. Trên dòng đời sôi động và nhộn nhịp, những khoảng mát ấy cho ta những phút giây tĩnh lặng để tận hưởng màu xanh của cây lá mà tỉ lệ dành cho mỗi đầu người ở nội thành chỉ vẻn vẹn 0,6 mét vuông. Nhờ đó, ta cảm nhận được bước đi chậm rãi của thời gian, và nhịp tim ta không còn đổ dồn vì sự tất bật mưu sinh, huyết áp ta cũng bình ổn vì tránh được trong giây lát những đua chen danh lợi.

Hãy cứu lấy những khoảng xanh, hãy cứu lấy những thảm cỏ công viên úa tàn vì bị dẫm nát chỉ sau một tuần hội chợ đầy người mua sắm. Hãy cứu lấy những hàng cây cổ thụ bị đốn ngã không thương tiếc để mở đường hay xây dựng chung cư. Đừng đành lòng làm kẻ vô tâm quá đỗi nếu còn xem thiên nhiên là bè bạn, đó là thông điệp mà những khoảng xanh kia muốn gửi đến những cư dân thành phố.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled website. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.