Home » cinelife

The Ladykillers - Trò vui mới của anh em nhà Coen

6 November 2004 No Comment

Anh em Joel và Ethan Coen tái ngộ khán giả màn bạc với một xuất phẩm tiếp tục gây bất ngờ cho mọi người. Hai thập niên qua, cặp huynh đệ tài hoa này đã trình làng những tác phẩm độc đáo nhất  và giờ đây The Ladykillers - với tựa phát hành tại Việt Nam “Kẻ cắp gặp bà già” - tiếp tục chứng tỏ họ là bậc thầy trong việc kết nối và khai phá các thể loại.

Nói chung với diễn xuất của Tom Hanks, khán giả hầu như không thể chê trách gì ở “Kẻ cắp gặp bà già.” Vấn đề là sự kết hợp giữa cảm quan nghệ thuật điện ảnh sắc sảo của anh em nhà Coen với các hãng phim lớn và nhiều ngôi sao không đơn giản sẽ khiến cho bộ phim trở nên món khoái khẩu của khán giả đại chúng. Tuy nhiên những ai đã là fan của Coen sẽ được dịp thoả lòng.

Truyện phim xoay quanh một băng nhóm bất lương cầm đầu là Goldthwait Higginson Dorr (Hanks), kẻ đã âm mưu dùng tầng hầm của goá phụ sùng đạo Marva Munson (Irma P. Hall) làm sào huyệt để tổ chức vụ trộm một sòng bạc ngay gần đó. Dĩ nhiên là mọi chuyện không diễn ra như kế hoạch.

Cũng như phiên bản đầu tiên năm 1955, trong remake năm nay, anh em nhà Coen không quan tâm đến cốt truyện nhiều mà tập trung vào xây dựng các nhân vật lập dị, vốn là yếu tố tạo sức sống cho bộ phim. Phải công nhận rằng chuỗi nhân vật dị hợm này là một thành quả độc đáo của hãng Ealing Studios ngoài những phim kinh điển họ đã làm được như Kind Hearts and Coronets. Chính từ đây, Alec Guinness đã trở thành một cái tên quen thuộc, còn các diễn viên hài như Peter Sellers và Herbert Lom đã bước chân vào nghiệp điện ảnh.

Anh em nhà Coen cũng nhồi vào “Kẻ cắp gặp bà già” một loạt nhân vật hài hước. Vai Giáo sư Dorr của Hanks là sự kết hợp giữa âm điệu của tài tử Vincent Price và hình hài ông già Đại tá Sanders, cha đẻ món gà rán KFC, còn J.K.Simmons (xuất hiện gần đây trong vai Jonah Jameson trong Người Nhện) là cây đinh của hầu hết các scence với vai gã chuyên gia thuốc nổ khổ sở vì táo bón. Nhưng chính Irma P.Hall trong vai Marva mới là người thường có những đoạn diễn xuất thần trong vai chính diện.

Ngoài những khoảnh khắc vui nhộn, “Kẻ cắp gặp bà già” dường như không đồng điệu với các phim khác của Coens: các nhân vật quá hài hước và người xem khó hoà nhịp cảm xúc với họ. Bộ phim giống như một tập phim hoạt hình Looney Tunes, nhưng có lẽ đó là ý đồ của anh em Coen. Với bộ sậu làm phim quen thuộc như Roger Deakins quay phim, Dennis Gassner chỉ đạo nghệ thuật, Carter Burwell sáng tác và T-Bone Burnett dựng nhạc (một cặp ăn ý trong Obrother where art thou), anh em nhà Coens vẫn giữ được cái hồn của bộ phim gốc tuy rằng “Kẻ cắp gặp bà già” vẫn là một tác phẩm nhỏ trong gia tài hoành tráng của anh em nhà này. Dù sao đi nữa, hai anh em phó thường dân Coens trổ tài vẫn khá hơn hầu hết những gì đang có trên thị trường.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled website. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.